Sự kiện
Lịch sử họ Ngô Việt Nam
 
Nước có nguồn,cây có gốc,người có tổ tông.Nguồn sâu thì sông rộng,dòng dài;rễ sâu gốc vững thì cây cối phát triển trăm chi ngàn nhánh hoa quả tốt tươi,Tổ tiên tu nhân tích đức mong con cháu thịnh đạt đời đời.

Như người Việt Nam ta,từ khi có văn tự(chữ Hán)thì mỗi nhà mỗi họ đều có một quyển gia phả,nhiều gia phả hợp lại thành tộc phả,mỗi nhà mỗi họ đều trân trọng giữ gìn,như một vật báu thiêng liêng,lưu truyền thế hệ này qua thế hệ khác,để ghi nhớ công đức tổ tiên,để tỏ ý uống nước nhớ nguồn,rất đáng tôn trọng.

Nhưng trải qua năm tháng bao cuộc biến thiên,gia phả nhiều họ đã bị mất mát thất lạc.Có những họ tuy còn những cũng chỉ ghi lại được năm bảy đời,mươi nười lăm đời,nhiều trường hợp không biết gốc từ đâu.

Nay tôi hân hạnh được đọc quyển tộc phả họ Ngô,ghi chép từ khi mới có văn tự (chữ Hán)trải qua từ thời Bắc thuộc đến thời độc lập tự chủ và mãi cho đến ngày nay,thời gian đã mười mấy thế kỷ,lại đã trải qua bao lần phân chi cải tính,thiên cư khắp nhiều vùng trong đất nước,nhưng ở đâu,hoàn cảnh nào,cũng có sức phát triển đặc biệt,và thế hệ sau kế thừa thế hệ trước,vẫn liên tục sinh ra nhiều bậc lương tướng trung thần,đại khoa,chí sỹ,danh nhân,góp phần bảo vệ tô điểm non sông Việt Nam,làm vẻ vang cho dòng họ.

Được như thế phải chăng do các đấng tiền nhân đã dày công vun đắp gốc đức cội nhân để làm kế sâu rễ bền gốc vậy.

Một dòng họ đã lâu đời như thế,đã trải qua nhiều biến thiên như thế,đã xáo động nhiều lần như thế,mà nay quý vị đã dày công nghiên cứu sưu tầm khảo cứu đối chiếu,biên soạn thành một tập phả chung,tập hợp được tất cả mọi chi phái vào một nguồn xưa gốc cũ,thật là một công phu rất lớn và do một tấm lòng hiếu thảo đáng trân trọng.

Chắc rằng khi tập phả này hoàn thành ra mắt mọi người trong họ,thì con cháu ai mà không cảm kích,ai mà không tự hào về tôn tộc của mình,mà ngay cả những bạn thanh niên ngày nay quan niệm về tôn tộc không được đằm thắm như xưa,cũng sẽ thấy phấn khởi tự hào,và sẽ cố gáng kế thừa nề nếp tinh hoa của tổ tiên,phấn đấu vươn lên để làm rạng rỡ thêm cho dòng họ.

Ngày đầu xuân năm Mậu Thìn (1988)

Cẩn tự

Kiều Văn Thao

Làng Tùng Ánh xã Đông Thái huyện Đức Thọ tỉnh Nghệ Tĩnh

(Nay là tỉnh Hà Tĩnh)

Copyright 2013 © HỘI GIA PHẢ HỌ NGÔ
Email: info@giaphahongo.com
Đang online: 13
Lượt truy cập: 389690
Designed & Powered by TOPSITE VIỆT NAM