Giới thiệu

“ Chim có tổ người có tông”, “ Cây có cội, nước có nguồn”, những câu ca dao nói lên đạo lý người của con người Việt Nam chúng ta đã lưu tryền bao đời nay dẫu cho xã hội có nhiều biến động, thay đổi. Vì vậy việc truy tìm nguồn gốc tổ tiên , chăm lo mồ mả ông bà, là những điều gần như trong tiềm thức của mỗi con người Việt Nam.

Ông tổ dòng họ Ngô chúng ta để lập nghiệp tại xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa , tỉnh Long An đã hơn 150 năm nay . Các bậc tiền bối họ Ngô đã cần cù lao động với mong muốn gầy dựng cho con cháu đời sau một tiền đồ sán lạn hơn. Đất nước trải qua nhiều binh biến, các bậc tiền nhân và con cháu họ Ngô chúng ta cũng đã xả thân vì đại nghĩa. Tất cả những điều đó là tấm gương sáng để con cháu học tập noi gương, tiếp tục truyền thống của gia đình và dòng họ để phấn đấu xây dựng một cuộc sống ấm no hạnh phúc cho chính bản thân mình và góp phần xây dựng cộng đồng xã hội.

Trong thời kỳ chiến tranh, họ Ngô chúng ta chưa có điều kiện để dựng lại bộ gia phả cho dòng tộc mình nhằm thắt chặt hơn nữa tình cảm giữa những người bà con ruột thịt, để có thể cùng nhau chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống, cũng như để nhắc nhở con cháu về truyền thống dòng họ mình, mà nó có thể là niềm tự hào và sức mạnh tinh thần quí giá trong hành trang của mỗi thành viên dòng họ trên con đường lập nghiệp.

Sau ngày giải phóng , đất nước thanh bình, trong dòng họ Ngô chúng ta có ông Ngô Văn Bầy ( Ngô Văn Đám - đời thứ VI) đã có những tìm tòi, ghi chép về bà con dòng họ, tuy nhiên theo thời gian các tài liệu trên bị thất lạc.

Thời gian cứ thế trôi đi như không hề chờ đợi một ai, một sự việc gì, các bậc cao niên ngày một lớn tuổi, một số vị đã qua đời. Thiết nghĩ rằng, muốn xây dựng một bộ gia phả hoàn chỉnh cũng cần phải có thời gian, nhân lực và tâm huyết nhất định. Vì thế mà ba anh em chúng tôi Ngô Chí Nghĩa, tự Hà Chí Nghĩa( đời thứ VII), Ngô Thanh Phong ( đời thứ VII) , Ngô Thanh Trào ( đời thứ VII) với sự đồng ý của những bậc cao niên hiện còn sống, đã nhất trí quyết tâm tìm cách xây dựng bộ gia phả họ Ngô.

Ngày 12/09/2013, nhằm ngày 08/08 năm Quý Tỵ, nhằm ngày giỗ cụ bà Tạ Thị Lài là hiền thê của cụ ông Ngô Văn Tôn ( đời thứ IV), chúng tôi có những ghi chép đầu tiên qua lời kể của bà Ngô Thị Hiệu ( đời thứ V) và có sự đính chính bổ sung của ông Ngô Văn Triều ( đời thứ VI). Từ đó về sau, chúng tôi còn nhiều đợt đi điền dã , đặc biệt là sự góp sức to lớn của ông Ngô Văn Bầy (Ngô Văn Đám đời thứ VI) và ông Bùi Văn Anh( con bà Ngô Thị Hiệu đời thứ V) nay gia phả sơ bộ hoàn thành xin giới thiệu đến bà con dòng họ để chúng ta cùng tham khảo.

Việc xây dựng gia phả, nhất là với những họ không có gia phả gốc như họ Ngô chúng ta là việc làm hết sức khó khăn. Vì thực hiện trong thời gian không lâu, chắc chắn sẽ không tránh khỏi những khiếm khuyết. Công việc làm gia phả lại là công việc cần được tiến hành thường xuyên và liên tục, chúng tôi mong rằng toàn thể bà con dòng họ Ngô chúng ta hãy cùng nhau góp sức xây dựng, bổ sung để gia phả của chúng ta ngày càng hoàn chỉnh.

Cũng qua đây xin hoan nghênh sự hợp tác nhiệt tình của rất nhiều bà con họ Ngô chúng ta trong quá trình xây dựng gia phả vừa qua.

Chào thân ái.

Mùa thu năm Quý Tỵ, 2013

Các cháu đời VII họ Ngô:

Ngô Chí Nghĩa ( Hà Chí Nghĩa).

Ngô Thanh Phong.

Ngô Thanh Trào.

Copyright 2013 © HỘI GIA PHẢ HỌ NGÔ
Email: info@giaphahongo.com
Đang online: 13
Lượt truy cập: 432450
Designed & Powered by TOPSITE VIỆT NAM